NGÀNH GIÁO DỤC

Nên cho trẻ em học tiếng Anh lúc nào thì tốt nhất ?

Rất nhiều bậc phụ huynh còn băn khoăn khi quyết định cho con mình đi học tiếng Anh. Nhiều người đợi cho con mình đã nói sõi tiếng Việt lúc 4/5 tuổi mới cho đến trung tâm hoặc các trường mâm non để được bắt đầu học tiếng Anh. Có người làm theo chương trình do nhà nước đặt ra là cho con trẻ học làm quen với tiếng Anh khi bắt đầu vào lớp 3. Có người mạnh dạn hơn cho con học thêm tiếng Anh ngay từ lớp 1 và 2. Nhưng rất nhiều người trong số này băn khoăn không hiểu việc học sớm như vậy có ảnh hưởng đến quá trình học tiếng mẹ đẻ hay không vì họ sợ rằng con cái còn nhỏ học đọc học viết tiếng Việt còn chưa xong thì học tiếng Anh thế nào được. Nỗi lo lắng này của nhiều bậc phụ huynh đã gây ra một cuộc tranh cãi khá dài trên mạng và trên mặt báo chí.Trong các cuộc tranh luận này người băn khoăn thắc mắc thì nhiều còn những người có thể giải đáp được các câu trả lời một cách rõ ràng và có sức thuyết phục thì ít. Số người không am hiểu về quá trình học và thụ đắc ngôn ngữ của trẻ em thì nhiều nên nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh đã dày lại càng dày thêm.Thực ra mọi chuyện không hề có gì quá ghê gớm xảy ra đối với việc học tiếng Anh của trẻ em ở việt Nam trước và trong độ tuổi học đường. Điều quan trọng là phụ huynh phải xác định được là mình có muốn cho con cái mình tiếp xúc với một ngôn ngữ thứ hai hoặc ngoại ngữ sớm hay không ? Nếu họ muốn cho con cái được sớm tiếp xúc với ngoại ngữ hoặc ngôn ngữ thứ hai thì các câu hỏi cần phải trả lời tiếp theo là : Con mình sẽ học ở đâu và học với ai mà thôi.Nếu trong một gia đình có hai hoặc ba quốc tịch khác nhau thì việc con cái của học có thể nói cùng một lúc hai ba thứ tiếng là chuyện bình thường trong môi trường đó. Đây là điều tất cả các nhà nghiên cứu về việc thụ đắc ngôn ngữ của trẻ em trên thế giới và các bậc phụ huynh có con cái theo bố mẹ đi công tác ở nước ngoài trong vài nhiệm kì ở các sứ quán hoặc cho con đi theo học ở nước ngoài đều có thể biết kết quả học tiếng của con trẻ một cách khá rõ. Cháu nào đi nhà trẻ hoặc học cùng với các bạn nước ngoài để có thể nói hai hoặc ba thứ tiếng một lúc khá sõi. Nhưng nếu môi trường này không được duy trì đến khi các bé biết đọc biết viết thì khả năng nghe nói tự nhiên sẽ mất đi một cách dễ dàng như khi trẻ thụ đắc một ngôn ngữ mới. Thụ đắc ngôn ngữ ngay từ khi còn nhỏ (có thể từ 6 tháng tuổi đến trước tuổi dậy thì) là một khả năng diệu kì của trẻ em.Chính vì vậy mà tony Buzan một nhà tâm lí học người ... đã phải thừa nhận trẻ em là "Bậc thầy trong việc học ngôn ngữ". Việc nhiều cha mẹ băn khoăn không hiểu việc học ngoại ngữ sớm có ảnh hưởng đến việc học tiếng mẹ đẻ hay không là không có cơ sở khoa học. Còn việc dạy tiếng Anh hay tiếng nước ngoài khác như thế nào lại

Du học miễn học phí tại nước Đức, cơ hội để vươn xa

Các chương trình đào tạo đại học và cao học ở Đức được miễn học phí 100% tại 15 bang trên tổng 16 bang. Và nếu làm việc chăm chỉ trong các kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ... với mức lương khoảng 7 euro một giờ, bạn có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt.

Trong xu thế toàn cầu hóa, hợp tác phát triển giữa Việt Nam và các nước ngày càng gia tăng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, văn hóa, giáo dục... Nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn đi du học ở nước ngoài với các ngành nghề mà xã hội đang quan tâm. Một số bạn dù đã đi làm cũng không ngừng tìm kiếm cơ hội được học tập ở những quốc gia khác để có kiến thức chuyên sâu và những kỹ năng làm việc hiệu quả để thăng tiến trong nghề nghiệp nhanh hơn.

Tin Tức